• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Lộ giới là gì ? Chỉ giới xây dựng là gì ?2

nhaphodongnai

New Member
Tham gia ngày
3/7/19
Bài viết
3
Thích
0
Điểm
1
Tuổi
26
#1
Khi mua nhà hay chuẩn bị xây nhà, bạn nên Phân tích lộ giới là gì có quy hoạch hay không đặc biệt là các tỉnh thành lớn. Vì nhiều gia đình đã không tìm hiệu chỉ giới hẻm, lộ giới xây dựng mà phải mất oan mấy mét đất. Sau đây mình xin tổng hớp một số kiến thức về chỉ giới là gì? Chỉ giới xây dựng là gì...https://nhaphodongnai.com/chi-gioi-la-gi-chi-gioi-xay-dung-la-gi/
chỉ giới là gì?

lộ giới hay còn gọi là “chỉ giới đường đỏ” là cụm trong khoảng mà các cơ quan quản lý nhà nước cách dùng để chỉ ranh giới qui hoạch mở đường hoặc mở hẻm.
chỉ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính trong khoảng tim đường sang 2 bên ( Vì còn khoảng lưu không trong khoảng mép đường đến điểm chỉ lộ giới ). Thường người ta cắm các cọc lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trông phạm vi của những mốc chỉ giới.

Độ rộng của tuyến chỉ giới và độ cao của công trình xây dựng quyết định đến khoảng lùi
Hiện ở TP HCM có rất nhiều con hẻm được quy hoạch lộ giới nhưng chưa thực thi. Từ các năm 1990, nhiều quận quận của đô thị đã khởi đầu quy hoạch chỉ giới hẻm nhưng việc thực hành được rất ít. Năm 2007, UBND TP.HCM có Quyết định 88 quy định lại về lộ giới đường hẻm. Theo đấy, chỉ giới áp dụng cho hẻm chính tối thiểu 6m, trường hợp đặc biệt có thể nhỏ hơn 6m nhưng không dưới 4,5 m. Chỉ giới áp dụng cho đường hẻm nhánh và hẻm cụt dao động ba,5 – 6m. Khi có quyết định này, các quận thị xã, huyện một lần nữa điều chỉnh lại lộ giới hẻm nhưng cho tới hiện tại vẫn không triển khai được, hầu hết quy hoạch đường hẻm chỉ dừng lại ở mức cắm bảng lộ giới.
Muốn biết nhà có dính đường hẻm quy hoạch lộ giới hay không và lộ giới dự định là bao nhiêu mét, bạn chỉ cần nhìn cái bảng ghi số hẻm ở ngay đầu hẻm.
Thường những nhà trong hẻm dính quy hoạch lộ giới, khi muốn sửa sang, đặc biệt là xây dựng lại sẽ được bắt buộc lùi vào để đảm bảo chỉ giới dự định của đường hẻm như quy hoạch.​
lộ giới đường đỏ là gì?

chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc những công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác(Căn cứ điều 3 Luật xây dựng)
cách thức xác định lộ giới cho 1 lô đất ở :

– chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đấy.
– lộ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát lộ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu như công trình phải xây lùi vào so với lộ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).
– Khoảng lùi là khoảng phương pháp giữa lộ giới đường đỏ và lộ giới xây dựng.
– Thường người ta cắm các cọc lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trông phạm vi của các mốc lộ giới.
lộ giới xây dựng là gì ?

chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đấy. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với lộ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát lộ giới đường đỏ (ranh giới lô đất). Hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu như công trình phải xây lùi vào so với lộ giới đường đỏ (do bắt buộc của quy hoạch).Xây nhà cách chỉ giới bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn?

Theo luật xây dựng thì tùy thuộc vào độ cao của ngôi nhà mà khoảng lùi lộ giới cũng khác nhau. Vậy cụ thể như thế nào?
Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét
nếu như tuyến đường chỉ giới dưới 19 mét, nhưng công trình xây dựng đó cũng có độ cao dưới 19 mét thì không cần phải cách thức lộ giới, có nghĩa là ngôi nhà đó sẽ được xây dựng sát vỉa hè.
Nhưng cũng cùng tuyến lộ giới này nhưng công trình xây dựng có độ cao từ 19-22 mét, thì phải cách thức chỉ giới 3 mét.
giả dụ công trình có xây dựng có độ cao từ 22-25 mét thì khi xây dựng bắt buộc lùi vào 4 mét so với mốc chỉ giới.
giả dụ công trình có độ cao từ 28 mét trở lên thì phải lùi vào 6 mét.
Như vậy, chúng ta nhìn thấy được một quy luật ấy chính là công trình càng cao thì càng phải lùi vào sâu hơn so với mốc lộ giới.
Tuyến đường chỉ giới từ 19 đến 22 mét
nếu tuyến đường chỉ giới từ 19 đến 22 mét thì những công trình xây dựng cao dưới 22 mét không cần phải cách thức lộ giới. Nghĩa là ngôi nhà đó được phép xây dựng sát mốc chỉ giới.
giả dụ công trình xây dựng nào cao trong khoảng 22-25 mét sẽ cách mốc lộ giới ba mét.
nếu như công trình xây dựng nào cao trong khoảng 28 mét thì phải cách thức mốc lộ giới 6 mét.
Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên
những công trình xây dựng nào thấp hơn 25 mét thì không cần phải cách mốc lộ giới. Nhưng đối với các công trình xây dựng từ 28 mét trở lên buộc phải cách thức mốc chỉ giới 6 mét.
Như vậy, chúng ta đã thấy xây nhà cách chỉ giới bao nhiêu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, về độ cao của công trình xây dựng, độ rộng của tuyến đường lộ giới…
Cũng không ít người nghi vấn nếu như mua bán nhà hoặc bán nhà trong sau thời điểm công bố chỉ giới nhưng ngôi nhà đấy đã tồn tại trong khoảng trước khi có công bố lộ giới, vậy thì ngôi nhà đó có được đền bù hay không?
Theo luật, đối với những trường hợp mua nhà thì phần diện tích nhà ở và đất nằm trong phần chỉ giới không được phép kinh doanh và trường hợp này chỉ được đền bù 50%. Và tất nhiên bán, tặng, cho, sang nhượng,… bất động sản ở trước thời gian công bố lộ giới thì mặc định sẽ được bồi thường 100%.
Khoảng lùi công trình là gì ?
Khoảng lùi của công trình so với lộ giới hay chỉ giới xây dựng của công trình tùy thuộc việc đơn vị qui hoạch không gian kiến trúc. Chiều cao công trình được tính dựa trên chiều rộng của lộ giới nhưng tối thiểu phải theo các qui định sau:
nếu công trình có chiều cao trong khoảng 19m trở xuống, xây ở tuyến đường có chỉ giới nhỏ hơn 19m thì không cần chừa khoảng lùi, tức được xây dựng sát vỉa hè. Cũng với chỉ giới trên nhưng xây dựng công trình cao 22m phải lùi vào 3m, tính trong khoảng vỉa hè. Trường hợp công trình có chiều cao đến 25m khi xây dựng phải lùi vào 4m. Nếu xây dựng công trình có chiều cao trong khoảng 28m trở lên phải lùi vào 6m. Điều này có nghĩa nhà xây càng cao thì công trình phải lùi vào càng sâu và diện tích đất xây dựng càng bị thu hẹp lại.
Trong trường hợp lộ giới tuyến đường từ 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì không phải chừa khoảng lùi. Nếu xây cao đến 25m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. Còn khi xây dựng cao trong khoảng 28m trở lên phải lùi sâu vào 6m. Với lộ giới tuyến đường từ 22m trở lên, xây dựng công trình cao đến 25m không phải chừa khoảng lùi. Nhưng giả dụ xây trong khoảng 28m trở lên công trình phải lùi vào bên trong 6m.
Khoảng lùi tối thiểu của những công trình theo bề rộng chỉ giới đường và chiều cao xây dựng công trình.
Trong hoạt động xây dựng, cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin về chỉ giới hay lộ giới đường đỏ.
Quyết định 88/2007/QĐ-UBND quy định về chỉ giới và quản lý hẻm trong các khu dân cư hiện hữu thuộc địa bàn thành phố do ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành, xem tại đây 88/2007/QĐ-UBND
 
Top